Tips nặn mụn tại nhà an toàn ít gây thâm, rỗ, sẹo, viêm

Phương hiểu mà, với tư cách là người đã mang theo mụn suốt 13 năm trời bên mình thì mụn thiệt sự đáng ghét. Càng nhìn càng tức và càng muốn nó biến nhanh nhanh càng tốt.

Nói chung đã ghét rồi thì bọn mình sẽ làm mọi cách để tống khứ nó cho dù có tan tành hay đau đớn cỡ nào đúng không.

Dù là ở trong phòng tắm, trước cái gương xe máy hay bất cứ nơi nào có gương là chúng ta có thể nặn, bóp, cào, chọc cho cái mụn bể ra.

Nhưng những cách này sẽ khiến cho vết thương sau nặn mụn cực kỳ lớn luôn. Phương không khuyến khích các nàng tự nặn mụn ở nhà nhưng trong trường hợp bất đắc dĩ, nếu muốn tự ý nặn mụn hãy tuân theo quy tắc như dưới đây nhé.

nan mun
Trường hợp bất đắc dĩ lắm mới nặn mụn ở nhà nhé các nàng.

Nhược điểm của việc nặn mụn tại nhà?

Dù gì các nàng cũng nên biết điều này. Nặn mụn ở nhà thì ít khi bọn mình thực hiện các bước làm sạch da trước khi nặn và đặc biệt là ít khi rửa tay luôn.

Chỉ cần có gương là bọn mình sẽ dùng tay rồi đè da mặt ra nặn luôn chứ không quan tâm thứ gì nữa. Và tiêu rồi, trên tay, trên da mặt chúng ta tồn tại rất nhiều vi khuẩn bẩn và việc nặn mụn là vô tình đẩy đưa thêm hàng tá vi khuẩn khác bám trên nốt mụn ấy khiến tình trạng tệ hơn.

nhuoc diem cua viec tu nan mun tai nha
Tự nặn mụn tại nhà nếu không vệ sinh thật cẩn thận thì sẽ khiến mụn bị lây lan sang những vùng khác rất nhanh.

Hỏi thì rất nhiều bạn biết điều này, nhưng hầu hết khâu vệ sinh trước nặn mụn đều không kỹ với lý do là lười hoặc tự tin là tay và da mặt mình đã sạch lắm nên bỏ quên mất bước cực kỳ, cực kỳ quan trọng này.

Chưa kể kỹ thuật nặn của chúng ta đều rất yếu vì khi nặn cứ cốt đè da mặt ra sao cho lấy được hết nhân mụn. Rất ít bạn biết cách lấy mụn và chăm sóc da sau khi nặn mụn sao cho ít gây tổn thương da nhất.

Khi nặn không phải lúc nào cũng lấy được hết nhân mụn ra. Nếu không kỹ, nốt mụn đó có thể nổi mủ lại, bị viêm và lúc này sẽ lây lan qua những chỗ da khác. Và trường hợp này rất nhiều bạn mắc phải.

Để tránh, Phương sẽ xin bạn cho chính bạn 10 phút đọc hết bài viết này và từ đây bạn sẽ giúp da mình không bị sẹo, rổ, mụn viêm, thâm khi tự nặn tại nhà nữa.

Những loại mụn được phép nặn

nhan biet mun duoc phep nan
Trong các loại mụn này chỉ có mụn đầu trắng, mụn ẩn đã gom cồi, mụn đầu đen bạn mới được phép nặn, còn lại không được tự ý nặn

Những loại mụn mà bọn mình được phép nặn chính là mụn đầu đen, mụn đầu trắng đã khô cồi và các loại mụn ẩn đã già.

Bạn không được phép nặn mụn đinh râu (loại mụn có mủ ở đầu giống với mụn trứng cá, gây sưng và đau). Ngoài ra, một số loại mụn khác như mụn không có đầu, mụn thịt, mụn bọc, mụn còn đau, mụn chưa có nhân trồi lên bề mặt thì không được phép nặn.

Khi bạn cố gắng nặn, những loại mụn này vốn dĩ đang có ổ viêm, nếu cố tình nặn ổ viêm sẽ bể ra dưới da và từ đây vô tình tạo nên sẹo lồi, sẹo lõm, áp xe, lây lan sang những vùng da khác.

Nếu da của các nàng đang nổi mụn bọc, mụn viêm, mụn trứng cá hoặc mụn ẩn thì trước một tuần xác định nặn hãy dùng Benzoyl Peroxide, BHA, AHA để mụn nó gom nhân lại và khô cồi, lúc đó bọn mình sẽ dễ xử lý hơn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi nặn mụn

Để quá trình nặn mụn được thành công và ít gây tổn hại đến bề mặt da nhất thì các nàng hãy chuẩn bị giúp Phương các dụng cụ y tế và dụng cụ nặn mụn cần thiết như sau nhé:

 • Cồn 70 độ. Cồn này ở ngoài tiệm thuốc có bán và rất rẻ, mua 1 lần sẽ dùng được cho cả nhiều lần khác nữa. Cồn này sẽ dùng để rửa dụng cụ bạn nhé.
 • Bông tẩy trang
 • Kim chích máu, tiệm thuốc cũng có bán, kim này sẽ giúp mở bề mặt da ngay nốt mụn để mụn được đẩy ra dễ dàng hơn, hạn chế dùng lực nhất.
 • Povidone iodine dùng để sát trùng lên da trước và sau khi nặn mụn
 • Nước muối sinh lý dùng để vệ sinh da sau khi sát trùng bằng Povidone Iodine.
 • Cuối cùng là miếng dán mụn (miếng dán mụn này rất xịn nha các nàng, trước sau gì cũng phải sắm em này để dùng khi có mụn mủ hoặc sau khi nặn mụn).

Chúng ta nên nặn mụn vào thời điểm nào trong ngày?

Rất nhiều bạn giữa trưa nắng chang chang lấy gương ra soi, nhìn mặt mình có mụn rất ngứa tay thế là nặn luôn.

Nhưng do ban ngày bọn mình phải tiếp xúc với máy tính, với môi trường bụi bẩn nhiều và với cả ánh sáng mặt trời nữa. Nên nặn vào buổi trưa sẽ để lại hậu quả kinh khủng nhất, thâm nhiều nhất, lây lan nhiều nhất.

Nếu các nàng biết mình không thể tự kiềm chế được bàn tay của mình thì hãy giấu biệt tăm cái gương ở một chỗ không lấy ra được.

Thay vì buổi trưa, các chuyên gia khuyên bạn nên nặn mụn vào buổi tối và tốt nhất là sau khi tắm, khi da tay và da mặt đã được làm sạch.

Lúc này nặn mụn xong bạn sẽ rửa lại với nước muối và đi ngủ mà không tiếp xúc với bất kỳ thiết bị, môi trường hay ánh nắng nào. Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để da phục hồi lại và được nghỉ ngơi.

Các bước nặn mụn đúng cách

Bước 1: Làm sạch tay

Bạn có thể mua một chai nước rửa tay nhân dịp này nha. Bất cứ lúc nào tay bọn mình chạm lên mặt đều phải làm sạch tay trước vì trên tay có rất nhiều vi khuẩn và 2 bàn tay là vật dụng gián tiếp đưa vi khuẩn từ nơi khác lên mặt ta. Thế nên, Phương khuyên bạn nên rửa tay thật sạch trước đã.

Bước 2: Làm sạch mặt, ủ khăn ấm hoặc xông hơi cho da mặt

Hãy bắt đầu tẩy trang, dùng sữa rửa mặt sau đó xông hơi mặt hoặc bạn có thể dùng khăn lau mặt ủ nước ấm và chườm lên mặt trong 10-15 phút để các lỗ chân lông mở ra, nhằm giúp quá trình nặn mụn dễ dàng hơn.

Bước 3: Dùng cồn 70 độ và Povidone Iodine

Là cồn 70 độ để rửa tất cả dụng cụ nặn mụn, sát trùng cho tay. Sau đó đẫm Povidone Iodine vào miếng bông tẩy trang bằng và lau khắp mặt.

Bước này sẽ giúp bọn mình sát khuẩn da và chuẩn bị bước vào tiến trình nặn mụn bạn nhé.

Các bước nặn mụn ít để lại viêm, sẹo, thâm nhất cho da

Bước 4: Dùng cây kim chích máu

Với những nốt mụn đã già, đã khô cồi nhưng khó lấy bạn có thể dùng cây kim chích máu với đầu chích rất mảnh, không có khả năng gây rỗ cho da để chích và mở đường cho mụn đi ra.

Nặn tới đâu bạn cứ dùng bông đã đẫm cồn thấm dịch tới đó để tránh dịch chảy tràn qua chỗ khác.

Bước 5: Sát khuẩn lại da mặt bằng Povidone Iodine sau khi nặn

Sau khi nặn mụn xong, bạn nên dùng bông đã đẫm Povidone Iodine, một miếng bông mới nha, để lau lại khắp mặt nhằm hoàn thành chu trình nặn mụn một cách sạch sẽ và an toàn nhất.

Việc này nhằm đảm bảo không có một nguy cơ lây lan nào sau khi nặn mụn.

Bước 6: Rửa lại da mặt bằng nước muối sinh lý

Sau khi lau Povidone Iodine xong chúng ta sẽ dùng nước muối sinh lý để rửa sạch mặt và bắt đầu dùng miếng dán mụn các nàng nha.

Bước 7: Dùng miếng dán mụn để dán lên vết thương vừa nặn

Trong miếng dán mụn có chứa các hoạt chất như Hydrocolloid. Hoạt chất này có thể hút sạch mủ, dầu thừa và dịch vàng có trong các nốt mụn, làm khô da, gom cồi và cân bằng độ ẩm rất tốt.

Nếu các nàng vẫn băn khoăn không biết mua miếng dán mụn loại nào tốt thì đừng lo nha. Phương đã có một bài riêng nói về vấn đề này và đồng thời liệt kê ra những loại dán mụn tốt nhất cho bạn đó.

 
 

Cách chăm sóc da sau khi nặn mụn

Sau khi nặn mụn hãy rửa lại da bằng nước muối sinh lý để sát trùng và giúp vết thương nhanh lành hơn trong vòng 48h. Chú ý, sau giai đoạn này da rất dễ bị kích ứng, thế nên bọn mình không cần phải cố đấm ăn xôi dùng các loại mỹ phẩm skincare hằng ngày.

Lúc này da cần nhất là sự bình tĩnh, hãy chỉ rửa nước muối sinh lý và đi ngủ, cho đến 1-3 ngày sau khi da thực sự đã ổn định thì hãy skincare lại. Vết thương thời điểm này cũng đã lành, quá trình skincare sẽ hiệu quả hơn.

Tuy vậy, cũng trong một trường hợp bất đắc dĩ quá, ví dụ môi trường bạn sống quá nhiều bụi bẩn và mỗi lần ra đường về nhà bạn có cảm giác da siêu bẩn thì bạn nên áp dụng quy trình chăm sóc da như Phương hướng dẫn bên dưới sớm hơn. Tuy vậy, trong 48h chúng ta sẽ không dùng treatment nhé.

Nặn mụn xong nên làm gì?

Tẩy trang

Sau khi nặn mụn 2-3 ngày Phương sẽ ưu tiên những dòng tẩy trang có khả năng làm sạch bụi bẩn nhưng cũng đồng thời hỗ trợ cho quá trình làm lành da, làm dịu da và đều màu da hiệu quả. Khuyến khích bạn nên dùng các dòng dược mỹ phẩm:

tay trang dung sau nan mun

Tẩy trang của Laroche Posay

 • La Roche-Posay Effaclar Micellar Water Oily Skin (màu xanh) dành cho da dầu.
 • La Roche-Posay Micellar Water Ultra Sensitive Skin (màu trắng) dành cho da nhạy cảm.

Tẩy trang Euceurin

Tẩy trang Euceurin dòng Pro Acne dành riêng cho da mụn chứa các thành phần như glycerin dưỡng ẩm cho da, Sodium chloride kiểm soát dầu thừa, bã nhờn trên da, Arginine làm dịu da, hợp chất APG làm sạch sâu trên da.

Sữa rửa mặt cho da nhạy cảm nhất sau nặn mụn

sua rua mat dung sau nan mun

Hiện tại Phương đang dùng sữa rửa mặt Simple Kind To Skin Refreshing Facial Wash Gel. Dòng này có chứa Provitamin B5 và Vitamin E có khả năng làm sạch bã nhờn trên da, làm lành và dịu da rất hiệu quả. Em này không chứa cồn, không hương liệu và không chứa các chất độc hại nên rất lành tính á.

Ngoài ra, Phương cũng có biết đến dòng rửa mặt khác của các hãng như Neotone Gel Isis Pharma. Dòng này dùng riêng cho da nhạy cảm có chứa Aqua (water), sodium cocoamphoacetate, peg-40 glyceryl cocoate, acrylates/c10-30 alkyl acrylate crosspolymer, peg-200 hydrogenated glyceryl palmate, silica, pentylene glycol, sodium coceth sulfate,…

Các dòng thành phần này có thể hỗ trợ ức chế sắc tố Melanin làm sạm, nám da và giúp loại bỏ bã nhờn, dầu thừa trên da rất tốt.

Toner cho da sau nặn mụn

toner-nen-dung-sau-khi-nan-mun

Sau nặn mụn da cần nhất vẫn là dưỡng ẩm, hoạt chất làm dịu da, làm lành vết thương và những tổn thương khác trên da. Mà hãng nhà Simple sinh ra các dòng sản phẩm đều nhằm mục đích sử dụng cho da giai đoạn này.

Bạn có thể dùng Simple Kind To Skin Soothing Facial Toner có chứa Vitamin Pro B5, chiết xuất cây phỉ, hoa cúc làm dịu da, giúp da bình tĩnh hơn. Em này còn có chứa Vitamin B3 nên có thể giúp da trắng hơn, đều màu hơn ấy.

Ngoài ra các nàng cũng có thêm lựa chọn là dùng nước hoa hồng Vichy Aqualia Thermal. Đây là dòng nước hoa hồng rất giàu khoáng nên hiệu quả làm dịu da rất cao.

Đồng thời nó còn chứa cả Hyaluronic Acid cấp nước cho da căng mọng, phục hồi hàng rào bảo vệ da, Aquabioryl cùng các hoạt chất khác tập trung vào việc giữ ẩm cho da rất hiệu quả.

Nặn mụn xong có nên đắp mặt nạ?

mat-na-nen-dap-sau-khi-nan-mun

Thường vài ngày sau nặn mụn Phương hay dùng mặt nạ ngũ hoa. Em này có chứa Alcaloid. Hoạt chất này rất kỳ diệu trong làm dịu da, kháng viêm, gom cồi mụn, dưỡng trắng và cấp ẩm cho da.

Còn nếu bạn muốn dùng mặt nạ giấy thì Phương khuyên chọn các loại mặt nạ có chứa tràm trà, trà xanh, hoa cúc để làm sạch bã nhờn trong da, dưỡng ẩm, dịu da và góp phần làm lành vết thương tốt hơn, đồng thời kháng viêm hiệu quả. Ví dụ như

 • Emmié Pore Purifying & Blemish Control Charcoal Mask,
 • Naruko Tea Tree Shine Control & Blemish Clear Mask
 • Mediheal Tea Tree Care Solution Essential Mask Ex
 • Leejiham Tea Tree Facial Mask Sheet

Dùng lại treatment AHA, BHA hoặc Retinol sau 3 ngày nặn mụn

treatment dung sau khi nan mun
 • Nếu các nàng muốn biết AHA là gì cùng những dòng AHA tốt nhất vui lòng tham khảo tại đây.
 • Các nàng cũng có thể tham khảo BHA cùng những dòng sản phẩm có chứa BHA tốt nhất tại đây.
 • Về Retinol thì nên dùng những dòng Phương giới thiệu để đảm bảo an toàn cho nha nghen.

Với AHA, BHA thì các nàng nên dùng sau bước toner nhưng với Retinol thì nên áp dụng sau bước dưỡng ẩm và là bước cuối cùng của skincare dành cho bạn nào mới dùng hoạt chất này.

Serum được khuyến khích dùng sau nặn mụn

Serum Phương hay dùng sau nặn mụn cũng như các dòng tẩy trang, sữa rửa mặt hay toner đều có chứa B5, chiết xuất hoa cúc, hoặc Hyaluronic Acid chuyên phục hồi lại da hoặc dùng Vitamin C hay Niacinamide để làm đều màu da, trắng da và trị thâm hiệu quả nhất.

Tinh chất Niacinamide 10% + Zinc 1% – The Ordinary em này có chứa Niacinamide nồng độ lên 10% giúp trắng da, kẽm để kháng viêm và trị mụn, ngoài ra còn có các chất kiềm nhờn và dầu trên da rất xịn.

serum-dung-sau-khi-nan-mun.jpg

Em này khi kết hợp với BHA và Retinol thì đem lại một kết quả khá ấn tượng và rất tuyệt vời, khiến da cải thiện cực tốt.

Phương dùng cả BHA buổi sáng và dùng Retinol buổi tối, còn serum Niacinamide thì dùng cả sáng tối. Em này kết hợp với BHA và Retinol đều tốt nha cả nhà.

Phương cũng dùng cả Hyaluronic Acid của để cấp nước cho da, giúp da căng bọng, giữ form cho khuôn mặt không bị nhăn, xệ.

Về serum này Phương đã có một bài review riêng cho những sản phẩm tốt nhất có chứa Hyaluronic Acid đó các nàng.

Hyaluronic Acid thì khỏi chê, thật sự không chê vào đâu được, với da bạn nào mụn nhưng bị khô da thì dùng em này để qua đêm da hết bóc da, căng bóng nhìn rất thích.

Ngoài ra Phương cũng đã thử cả những dòng serum có chứa B5. B5 thì hợp với những bạn nào mụn quá nhiều nên phải nặn quá nhiều đồng nghĩa với việc là da đang rất tổn thương.

Em này sẽ giúp phục giảm kích ứng, sưng, đỏ và hạn chế các yếu tố về thâm, rỗ sau khi nặn. B5 thì Phương ưu tiên dùng các loại dưỡng ẩm có chứa thành phần này hơn là serum.

Và để kết hợp được tất cả các chất này lên da thì Phương sẽ có một quy trình như thế này. Dùng Hyaluronic ở bước first serum tức là trước khi dùng AHA, BHA, Serum luôn ấy.

Phương đề xuất mọi người dùng Eucerin Hyaluron- Filler Moisture Booster (em này ngay sau khi apply bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi của da, rất xịn, cấp ẩm 24h và làm đầy nếp nhăn. Em ấy còn làm nền để các hoạt chất phía sau thấm nhanh hơn, hoạt động tốt hơn sâu trong da).

Buổi sáng: Sữa rửa mặt --> Toner --> AHA/BHA -->Hyaluronic Acid (Euceurin)—>Serum Niacinamide —>Kem dưỡng ẩm có chứa B5, Glycerin-->Kem chống nắng

Buổi tối: Tẩy trang —->Sữa rửa mặt —> Toner—->Mặt nạ tràm trà —-->Hyaluronic Acid —->Niacinamide—->Retinol (Phương dùng lâu rồi nên đẩy lên bước trước dưỡng ẩm)—->Dưỡng ẩm B5, Glycerin

Với quy trình của Phương bạn sẽ thấy nó thiên về dưỡng ẩm, điều trị khuyết điểm trên da nhiều hơn đúng không nào.

Vì Phương dùng cả BHA và Retinol nên da Phương sẽ rất khô, thế nên Phương sẽ dùng cả Hyaluronic để cấp nước sâu trong tế bào da và dùng cả B5, Glycerin để giữ nước và phục hồi trên bề mặt da. Đẩy nhanh quá trình điều trị da trở về trạng thái bình thường.

Mỗi người sẽ có một quan điểm chăm sóc da khác nhau, giai đoạn sau nặn mụn thường Phương sẽ chăm sóc da theo quy trình trên và cảm thấy nó rất hiệu quả với chính mình.

Dưỡng ẩm sau nặn mụn

duong-am-sau-nan-mun

Nãy ở trên Phương vừa mới nói là dưỡng ẩm sẽ ưu tiên dùng B5 và các dòng sản phẩm có chứa nhiều Glycerin hoặc các dòng khoáng cấp ẩm cho da.

Phương hay dùng:

 • La Roche-Posay Cicaplast Baume B5

Em này có chứa B5 lên đến 5%, chiết xuất rau má, kẽm và cả Glycerin, nhìn chung dưỡng ẩm B5 Laroche Posay có chứa một bảng thành phần rất hoàn hảo, thích hợp cho bạn nào mà da vừa trải qua giai đoạn tổn thương.

Tuy nhiên, texture em này dùng Phương rất ngán vì hơi bết, ngoài ra đều rất đáng khen. Phương cũng đã có một bài review về dưỡng ẩm B5 Laroche Posay rất kỹ. Các nàng tham khảo thêm nha.

 
Tham khảo: Tất cả những dòng mỹ phẩm và cách chăm sóc da mụn đều có ở đây nghen nàng
 
 
 • Dưỡng chất khoáng cô đặc Vichy Mineral 89 

Em này có lượng khoáng cô đặc lên đến 89% khá dồi dào đủ để cấp ẩm sâu trong bề mặt da. Ngoài ra còn chứa cả Hyaluronic Acid, các hoạt chất khác giúp cân bằng độ pH trên da, tăng sức đề kháng cho da, chống lại gốc tự do và tăng sinh Collagen.

Để tiết kiệm, nếu đã dùng em này thì các nàng không cần mua thêm Acid Hyaluronic như chu trình Phương hướng dẫn ở trên nữa nhé. Một mình em này có thể cân hết lượng dưỡng ẩm cần thiết cho da bị khô khi dùng AHA, BHA, Retinol rồi ấy.

 
Tham khảo: Dòng nước khoáng cô đặc Vichy 89 rất tuyệt vời cho da mụn
 
 

Trường hợp sau khi nặn mụn nhưng bị viêm xử lý thế nào?

kem-dung-de-cham-mun-viem

Sở dĩ sau khi nặn mụn nhưng những nốt mụn đã bị viêm trở lại là do 3 nguyên nhân sau:

 • Nặn sai loại mụn, nặn phải mụn đang viêm, sưng chưa gom cồi
 • Nặn chưa hết nhân
 • Nặn nhưng không vệ sinh kỹ dẫn đến trường hợp viêm trở lại

Trong trường hợp này Phương sẽ hướng dẫn bạn xử lý như sau:

Vệ sinh da mặt thật kỹ, đừng chà xát vào mụn viêm đó và dùng chấm mụn các loại có chứa hoạt chất AHA, Glycolic acid, BHA, Salicylic Acid, Retinol, Benzoyl Peroxide với nồng độ cao chấm vào nốt mụn. Một số dòng Phương thấy dùng rất có hiệu quả đó là:

 • Megaduo. Em này có chứa Glycolic Acid (một dạng khác của AHA) giúp làm bong lớp tế bào chết trên bề mặt da, hỗ trợ gom cồi mụn, đẩy nhân mụn lên. Ngoài ra, em này cũng có chứa Azelaic Acid giúp làm sạch lỗ chân lông, bã nhờn, điều trị mụn trứng cá.
 • Klenzit C. Em này có chứa retinoid hỗ trợ rất tốt kháng viêm, diệt vi khuẩn, làm thông thoáng lỗ chân lông và đồng thời đẩy nhân mụn rất hiệu quả.
 • Euceurin pro acne solution. Em này có chứa cả Glycolic Acid, Salicylic Acid và Polyhydroxy Acid (hay gọi là Hydroxy Complex). Em này vì có chứa cả 3 chất kháng viêm, tẩy tế bào chết trên da, làm thoáng lỗ chân lông, giảm đỏ, giúp khô mụn và hiệu quả sau một tuần dùng nên khá được yêu thích.
 • Clear Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment With 2.5% Benzoyl Peroxide của Paula’s Choice. Em này cũng sẽ tiêu diệt được vi khuẩn tận gốc, giảm ửng đó, kích hoạt quá trình trao đổi chất, chống viêm và hydrat hóa làn da, giữ được độ ẩm cần thiết cho da.

Cả 4 loại này đều rất tốt, nhưng da mỗi nàng sẽ hợp với mỗi loại khác nhau và tùy theo điều kiện kinh tế để mua cho phù hợp nghen.

Nặn mụn xong nên ăn gì?

Nặn mụn là giống như chúng ta đã tạo ra một vết thương trên da vậy đó, nên nếu muốn da nhanh phục hồi thì ngoài việc sử dụng các loại kem trị mụn, mờ thâm chị em chúng mình còn nên ăn các loại thức ăn tốt cho da như là:

 • Cá ngừ, cá hồi, cá bơn… Trong những loại cá này giàu axit béo omega – 3 giúp vết thương nhanh lành và không bị viêm. Nhưng bạn lưu ý là đừng chiên hay chế biến dầu mỡ nhé, tốt nhất là nên ăn theo kiểu hấp, nướng…
 • Những loại rau chướng nhiều vitamin như cải thìa, bắp cải, cần tây, mồng tơi
 • Các loại đậu cũng rất tốt cho da sau khi nặn mụn, bạn có thể lựa chọn những loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen…
 • Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C, E, A, D như cam, quýt, cà rốt, chuối, kiwi
 
Tham khảo: Các dòng kem trị thâm mụn có hiệu quả tốt nhất đã được xác minh
 
 

Nặn mụn kiêng ăn gì?

Bên cạnh những món nên ăn thì cũng có những cái tên bạn nên chịu khó bỏ qua một bên dù bình thường có thích ăn cỡ nào đi nữa để tránh khiến da để lại sẹo và lâu lành. Đó là:

 • Những món ăn nhiều dầu mỡ, cay và ngọt. Chúng đều là những chất khiến tình trạng vết thương nặng thêm, gây sưng viêm và khó phục hồi.
 • Thịt gà, thịt bò chứa hàm lượng protein cao sẽ dễ khiến hình thành sẹo lồi
 • Trứng cũng sẽ tăng hắc tố trong vết thâm sẹo
 • Rau muống sẽ kích thích hình thành tế bào da, vì thế chúng cũng gây ra tình trạng sẹo lồi
 • Các loại liên quan đến nếp khiến vết sẹo dễ mưng mủ, viêm và lâu lành
 • Các loại hải sản dù rất ngon nhưng lại gây ngứa cho vết thương

Nặn mụn ở đâu?

Thay vì ở nhà tự nặn mụn không được đảm bảo thì bạn có thể đến các spa, phòng khám da liễu để các chuyên viên hỗ trợ bạn lấy nhân mụn. Tại những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội có rất nhiều cơ sở tin cậy để nặn mụn. Bạn có thể tham khảo những địa chỉ dưới đây.

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Da Liễu: Số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3
 • Phòng khám da liễu O2 SKIN: Số 343/5F Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10
 • Trung tâm chăm sóc da ACCLEAR: Tầng B1 – tòa nhà Sài Gòn Airport, số 1 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình
 • Happy Skin Medical Spa: Số 142/24 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh

Tại thành phố Hà Nội:

 • MD Medical: Số 7 ngõ 64 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân
 • Thẩm mỹ viện VietCharm: số 305 Kim Mã, quận Ba Đình
 • Ocean Beauty: số 133 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa
 • Sorella Beauty spa: 15 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy

Kết luận

Những bước nặn mụn như trên Phương đã hướng dẫn rất kỹ rồi. Để nặn mụn các nàng hãy cứ xác định xem loại mụn của mình có nặn được không, nếu nặn được hãy rửa tay thật sạch, vệ sinh da mặt thật kỹ, sát trùng dụng cụ nặn mụn và chọn thời gian là ban đêm để nặn.

Sau khi nặn xong hãy dùng nước muối sinh lý để rửa 1-3 ngày sau. Sau đó, skincare lại da bình thường và chăm sóc da theo từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn tương ứng với các hoạt chất mà da cần.

Cuối cùng, Phương cảm ơn bạn đã đọc tới dòng này nhé. Chúc bạn sớm tiễn được mấy con mụn đáng ghét đó một cách ngoạn mục và không để lại bất kỳ dấu vết gì.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết này giúp Phương để những bạn bị mụn giống như bọn mình có thể đọc và áp dụng cho họ tốt hơn nhé.

Những câu hỏi thường gặp về quá trình nặn mụn?

Nặn mụn có tốt không?

Nặn mụn có 2 mặt tốt và xấu. Xấu là khi bạn không biết cách nặn, để tay dơ sờ lên nốt mụn và nặn những loại mụn không nên nặn khiến tình trạng mụn nghiêm trọng thêm.

Tốt là vì việc lấy nhân mụn ra lại giúp ích rất nhiều cho da, tránh lây lan mụn ra những vùng da khác và giúp da nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên lời khuyên là bạn không nên tự nặn mà hãy đến các cơ sở uy tín để các chuyên viên làm việc đó.

Tại các spa hay phòng khám da liễu nhân viên đã được training kỹ càng về kiến thức và kỹ thuật nên họ dễ dàng xử lý các nốt mụn, nhận biết loại mụn nào nên nặn, loại mụn nào thì không.

Bên cạnh đó những spa hay phòng khám đều có sẵn dụng cụ hỗ trợ chuyên nghiệp và vệ sinh, sau khi nặn còn được chăm sóc đúng quy trình. Một số nơi còn tiến hành soi da trước khi nặn mụn để đánh giá đúng nhất tình trạng của da và đưa ra giải pháp hiệu quả.

Nặn mụn bọc có nên không?

Không, mụn bọc là một trong những tình trạng mụn nghiêm trọng trên da, bên trong chứa nhiều máu và dịch mủ. Việc tự nặn mụn bọc sẽ khiến vi khuẩn lan rộng ra các vùng da khác và gây mụn bùng phát mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó nặn mụn bọc tại nhà có thể làm tổn thương da để lại sẹo vĩnh viễn và gây nhiễm trùng, vùng mụn cũng trở nên khó điều trị hơn.

Nặn mụn trứng cá có được phép không?

Không, mụn trứng cá thường có nhân bên trong. Việc nặn mụn chưa chắc lấy được nhân này mà ngược lại còn tác động mạnh đẩy nhân sâu xuống bên trong da làm tình trạng mụn nặng hơn.

Ngoài ra cũng giống như Phương đã giải thích ở phần mụn bọc, nặn mụn khiến vi khuẩn lây lan, không bớt mụn đi mà còn tích tụ nhiều hơn, dễ để lại sẹo thâm. Thêm nữa mụn trứng cá thường mọc ở khu vực tam giác nguy hiểm (xung quanh mũi và miệng).

Vùng này chứa nhiều dây liên kết thần kinh nên nếu tác động mạnh có thể gây biến dạng mặt, nhiễm trùng dẫn đến tử vong. Hành động nặn mụn thực ra nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Nặn mụn ẩn có được không?

Nếu mụn ít, tình trạng không nghiêm trọng bạn có thể tự nặn với điều kiện vệ sinh tay sạch sẽ và có quy trình chăm sóc da sau khi nặn mụn. Tuy nhiên nếu mụn nhiều, xuất hiện dày đặc thì vẫn nên đến các spa hoặc phòng khám da liễu uy tín để được hỗ trợ.